fbpx

TIN TỨC

Nhà ở/ căn hộ hình thành trong tương lai [Những điều bạn nên biết]

Khái niệm căn hộ hình thành trong tương lai là gì? Và nhiều vấn đề cần lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được nội dung bài viết này liệt kê chi tiết. Hi vọng bài viết hữu ích đến quý bạn.

Căn hộ hình thành trong tương lai là gì?

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 “Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.”

Nhà ở/căn hộ hình thành trong tương lai có được bán không?

Được bán khi đủ điều kiện pháp luật quy định.

Điều kiện để dự án hình thành trong tương lai được mở bán là gì?

Theo điều 55 và điều 56, Luật kinh doanh bất động sản 2014 một dự án nhà ở/căn hộ hình thành trong tương lai được phép mở bán/ký kết hợp đồng mua bán khi hội đủ 3 yếu tố sau.

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Ngoài ra

Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Hình thức thanh toán khi mua chung cư hình thành trong tương được pháp luật quy định như thế nào?

Có 3 mốc chính cần lưu ý như sau;

» 30%: lần đầu không quá 30% giá trị HĐ. Lưu ý: Thường giai đoạn này khi chủ đầu tư xong móng hầm, tiến hành ký kết hợp đồng mua bán.

» 70%: Không quá 70% khi chưa nhận bàn giao nhà (đối với chủ đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài thì không quá 50%)

» 95%: Không quá 95% khi chưa có sổ hồng.

Nhà ở/chung cư hình thành trong tương lai có được chuyển nhượng khi chưa có sổ không?

1. Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

2. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên mua, bên thuê mua nhà ở với chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm tạo điều kiện cho các bên trong việc chuyển nhượng hợp đồng và không được thu bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng.

3. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

4. Việc chuyển nhượng hợp đồng quy định tại Điều này không áp dụng đối với hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở xã hội.

(Xem thêm: Hướng dẫn chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ)

Mua căn hộ hình thành trong tương lai có những rủi ro gì, cách tránh những rủi ro?

Chọn dự án pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín để giảm rủi ro khi mua căn hộ hình thành trong tương lai

Chọn dự án pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín để giảm rủi ro khi mua căn hộ hình thành trong tương lai

Mua nhà đã có sẵn còn có rủi ro, thì việc mua chung cư hình thành trong tương lai cũng mang đến rủi ro. Trong cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi, việc chắc chắn nếu bạn không có kiến thức thì rủi ro đó về phần bạn.

Những rủi ro thường gặp khi mua nhà hình thành trong tương lai như;

  • Dự án vướng pháp lý ngừng thi công.
  • Chủ đầu tư bán căn hộ cho nhiều người.
  • Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
  • Chủ đầu năng lực tài chính kém, mang tiền khách hàng đi làm việc khác.
  • Chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng, chưa thực hiện giải chấp và bán cho khách.

Vậy làm thế nào để hạn chế thấp nhất tỷ lệ rủi ro khi mua nhà chung cư hình thành trong tương lai kể trên tìm đến mình. Dưới đây là một vài lưu ý để tránh “tiền mất, tật mang” khi mua nhà hình thành trong tương lai.

  • Chọn chủ đầu tư có tầm, có tâm, có kinh nghiệm và uy tín.
  • Hỏi thăm người thân, bạn bè, người có kinh nghiệm &  kiến thức về bất động sản.
  • Tìm hiểu kỹ pháp lý, làm rõ hết khúc mắc trong hợp đồng nếu có.
  •  Tuân thủ nguyên tắc chỉ mua chung cư đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai và có ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Trên đây mới chỉ là những rủi ro về mặt pháp lý. Ngoài ra khi mua dự án hình thành trong tương lai bạn còn lưu ý nhiều đến các yếu tố như; vị trí, tiện ích, chất lượng bàn giao, phong thủy…

Bài viết những điều cần lưu lý khi mua căn hộ chung cư sẽ cung cấp thêm cho bạn các tiêu chí bạn cần lưu tâm trước khi giao dịch mua bán căn hộ lần đầu.

Xin cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết. Nếu thấy hay hãy chia sẻ nó cho mọi người cùng biết nhé!

Từ khóa:


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.